Nguyên liệu ướp thịt nướng than hoa gồm
- Thịt lợn: 500 gram
- Tỏi
- Hành khô
- Sả
- Gừng
- Ớt
- Mật ong
- Các gia vị cần thiết khác: mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn…
Chi tiết cách ướp thịt nướng than hoa như sau
Bước 1: Thịt heo chọn thịt ba chỉ, mỡ một chút mới ngon.
Sau khi mua về bạn rửa sạch để ráo, thái thịt heo thành các lát vừa ăn, độ dày 1cm, dài 7cm. Cho thịt vào bát to.
Bước 2: Tất cả các gia vị như: sả, tỏi, ớt, gừng, hành tím bạn rửa và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu ướp gia vị, bạn cho hỗn hợp vừa xay vào tô thịt lợn, thêm 1.5 thìa mắm, 2 thìa đường, nửa thìa nước tương, 1 thìa nước lọc, 1 thìa dầu hào, nửa thìa tương ớt, 1 thìa mật ong, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa ngũ vị hương… tất cả trộn đều và ướp trong 3 tiếng.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng tô rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để ướp thịt.
Bước 4: Làm nóng bếp than hoa, quạt đến khi hết khói thì xếp thịt lên vỉ nướng.
Trước khi nướng hãy phết 2 lớp dầu ăn để thịt không bị khô.
Trong quá trình nướng, quết hỗn hợp ướp thịt lên bề mặt thịt, nướng đến khi gần chín thì bạn phết 1 lớp mật ong lên cho thịt có màu đẹp mắt và hấp dẫn nhé.
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Thịt bò: Để có miếng thịt ngon, mềm và thơm nhất thì các bạn nên chọn phần vai hoặc phần thịt ba chỉ bò để nướng.
- Mật ong
- Ngũ vị hương
- Hành, tỏi, sả, hạt điều, bột quế, dầu hào
- Các nguyên liệu khác: Hạt tiêu, bột ớt, đường, mắm, dầu ăn.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu để ướp
Thịt bò khi mua về bạn rửa sạch, để ráo nước rồi bỏ ngăn đá tủ lạnh chừng 30 phút. Làm như vậy sẽ giúp chúng ta dễ thái hơn. Dùng dao sắc thái miếng thịt theo thớ, độ dày khoảng 0,3 - 0,5cm.
Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và băm nhỏ. Sau khi băm xong, bỏ chung vào một chiếc bát tô.
Sả: Bóc bớt phần bẹ già, cắt bỏ gốc sau đó cũng đập dập và băm nhỏ. Cho phần sả đã băm vào chung với phần hành tỏi trước đó.
Đun nóng dầu ăn, tiếp đó cho hạt điều đỏ vào chưng. Sau khi thu được hỗn hợp màu nâu sậm, bạn tắt bếp và vớt bỏ hạt, chỉ để lại phần dầu. Tiếp đó, bạn cho phần dầu điều + dầu hào vào chung với phần hành + tỏi + sả đã băm.
Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Tiếp đó, tuỳ theo lượng bò định ướp mà bạn bỏ muối + tiêu + đường + nước mắm vào chung với hỗn hợp. Đảo đều để các phần nguyên liệu quện lại với nhau.
Bước 2: Ướp thịt bò
Cho thịt bò vào một cái đĩa sạch, chắt bỏ phần nước đỏ do thịt tiết ra (nếu có). Tiếp đó, bạn dùng bao tay lấy phần nguyên liệu ướp và bóp đều vào miếng thịt bò, đến khi các miếng thịt ngấm đều gia vị.
Sau đó, bỏ thịt bò đã ướp vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt nghỉ chừng 30 phút
Bước 3: Nướng thịt bò
Xếp vỉ nướng lên bếp nướng than hoa. Khi than đã hồng, bạn lần lượt đặt các miếng thịt đã tẩm ướp lên và nướng chín. Trong lúc nướng, bạn chú ý lật vỉ qua lại liên tục để đảm bảo thịt không bị cháy.
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nướng gà bằng than củi bao gồm:
Thịt gà: 1 con (khoảng 1,5 đến 2,0 kg)
Mật ong: 02 thìa cà phê
Gia vị: nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, đường, hạt nêm
Tiêu bắc xay
Tỏi, ớt, sả
Nghệ vàng: 1 củ(Không cần sử dụng mật ong)
Cách nướng gà bằng than củi thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế gà
Gà sau khi đã được làm sạch và được xát muối lạo bỏ đi hoàn toàn mùi hôi trên da gà, bạn mổ phanh.
Sau đó bạn ép chặt, bẻ gà về phía lưng để cho phanh hẳn ra.
Lấy dao bạn khía lên thân gà để cho gà dễ dàng ngấm gia vị khi ướp.
Bước 2: Ướp gà
Nghệ vàng bạn rửa sạch, cạo qua lớp vỏ nghệ, giã chắt lấy nước cốt, dùng nước nghệ bạn quét đều lên thân gà cho thân gà có màu vàng đẹp mắt.
Lấy nước mắm ra 1 cái bát nhỏ, thêm đườngdầu ăn và hành, tỏi, sả, ớt, hạt nêm, hạt tiêu đã băm nhuyễn. Khấy đều hỗn hợp này trên cho tan hết gia vị.
Sau đó, bạn đổ hỗn hợp trên lên trên mình gà, dùng tay bạn xoa đều cả hai mặt cho gà được thấm gia vị. Ướp gà trong khoảng thời gian tối thiểu trong thời gian từ 45 phút đến 1 tiếng là được.
Bước 3: Nướng gà
Sau khi gà đã ngấm đều gia vị, cho gà vào vỉ nướng, kẹp chặt gà lại. Nếu không có vỉ nướng thì bạn có thể dùng 2 thanh tre tươi có đường kính khoảng cỡ 3 cm, chẻ đôi, sau đó bạn kẹp gà vào, dùng dây thép bạn quấn chặt lại.