Món bò bít tết là món ăn Châu Âu, tuy nhiên từ lâu nó đã phổ biến tại Việt Nam. Được du nhập vào Việt Nam món ăn sang chảnh này được chế biến phù hợp với khẩu vị người Việt. Tại các thành phố lớn, quán bò bít tết ăn kèm với bánh mì thường rất đông khách thưởng thức. Với việc sở hữu chiếc bếp nướng than hoa không khói bạn có thể trổ tài làm món ăn này theo chuẩn Châu Âu hoặc theo cách người Việt Nam tùy thích. Cùng bepnuongthan.vn vào bếp với món bò bít tết theo công thức sau:
Làm bò bít tết với lò nướng than hoa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bếp nướng than hoa: Nếu chưa có bếp nướng than hoa bạn có thể chọn ngay cho mình chiếc bếp nướng phù hợp qua: https://bepnuongthan.vn/bep-nuong-than-hoa-2-1-220257.html
- Thịt bò: chọn thịt bò tươi, nguyên miếng, có độ dày lớn để có thể chia được các miếng từ 2,5-4cm thì khi nướng bò mềm, ngọt và không bị khô.
- Gia vị: tỏi, tiêu, dầu ăn, dầu hào, muối, tương ớt, đường
- Rau củ ăn kèm: xà lách, khoai tây, cà chua, cà rốt, các loại rau thơm.
Các bước thực hiện
- Ướp thịt bò: Rửa thịt bò sạch sau khi được mua về, chia thịt bò thành từng miếng dầy 2,5-4cm, bản to bằng bàn tay. Dùng sống dao hoặc búa đập thịt để đập sơ từng miếng thịt, sau đó cho muối đều 2 bề mặt miếng thịt để khoảng 5 phút.
Ướp gia vị cho thịt bò đã tẩm chút muối. ta cho 2 thìa dầu hào, 1 thìa dầu ăn thông thường nếu có dầu oliu thì càng tốt, 1 thìa hạt tiêu, tỏi băm. Dùng đũa hoặc tay nhào đều để ngấm gia vị trong 15- 20 phút.
- Chế biến rau củ
Xà lách bóc rửa sạch từng lá, cá loại rau củ khác đem rửa sạch, cà rốt gọt vỏ, khoai tây gọt vỏ rửa sạch. Các loại rau bạn sẽ làm salad, khoai tây chiên ăn kèm với bò bít tết.
Cà rốt sau khi gọt vỏ bào sợi, đem trộn với giấm, dầu oliu, sau đó trộn với xà lách thái vừa ăn, cà chua, rau thơm, có thể ộn thêm sốt mayonnaise
Khoai tây thái miếng dài hoặc miếng tròn, đem luộc sơ qua, rồi đổ ra để ráo nước, đem chiên giòn.
- Nướng thịt bò
Bạn châm bếp nướng than hoa, để than đủ nhiệt thì cho bò đã ướp lên vỉ nướng, khoảng 5 phút bạn có thể trở mặt còn lại của miếng bò. Bò nướng bít tết tùy theo khẩu vị người ăn sẽ nướng tái hoặc chín tới để đảm bảo độ ngọt cho thịt.
Việc nướng bò bít tết bằng bếp nướng than hoa giúp bít tết giữ được vị ngọt lại không bị khô thịt như khi nướng bằng lò nướng. Việc nướng bằng bếp nướng than hoa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại có tính thẩm mĩ khi miếng thịt có đường viền của vỉ nướng.
Sau khi nướng bít tết đạt bạn bày ra đĩa ăn trang trí với xà lách, khoai tây chiên, salad.
Bạn cũng có thể dùng thêm nước sốt nếu thích đạm đà hơn, có thể ăn bít tết với salad, khoai tây chiên hoặc kèm thêm bánh mì.
Việc sử dụng bếp nướng than hoa làm món bò bít tết rất nhanh chóng, chỉ 30-40 phút bạn đã mang đến cho cả gia đình món ăn thú vị, đúng chuẩn Châu Âu.